0917.68.85.86

Tiến độ dự án sân bay Long Thành cập nhật mới nhất

Trang chủ 9 Tin Tức 9 Tiến độ dự án sân bay Long Thành cập nhật mới nhất

Vào những ngày đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức nhấn nút khởi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Đây được mệnh danh là công trình lịch sử không những của khu vực Đồng Nai mà còn của cả nước, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế cả vùng và đất nước. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về tiến độ của dự án này.

Hình ảnh biểu tượng của sân bay quốc tế Long Thành

Hình ảnh biểu tượng của sân bay quốc tế Long Thành

Những thông tin cơ bản về quy hoạch sân bay Long Thành

Hiện nay, các sân bay quốc tế đang dần chiếm giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong sự hội nhập và phát triển của đất nước. Các sân bay khi đưa vào khai thác đã trở thành cửa ngõ để có thể giao thương và liên kết góp phần to lớn vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của quốc gia cũng như trong khu vực.

Về việc sân bay Long Thành ở đâu? Đây là dự án được quy hoạch với diện tích vô cùng rộng lớn lên đến 5 nghìn ha và có vị trí tại tỉnh Đồng Nai. Khi hoàn thành, đây sẽ trở thành cảng hàng không lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Không dừng lại ở đó, việc hình thành sân bay quốc tế Long Thành còn kéo theo tham vọng biến LongThành trở thành thành phố sân bay hiện đại, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương quốc tế, thu hút đầu tư…

Dù sân bay mới chính thức được khởi động, tuy nhiên chúng ta đã dễ dàng nhận thấy được lợi thế kinh tế mà sân bay tạo ra, nhờ đó tận dụng được tối đa tiềm lực kinh tế. Bởi lẽ hiện nay trên địa bàn của huyện Long Thành đang có 5 KCN với quy mô lớn, bên cạnh đó còn có khoảng 25 KCN trên toàn tỉnh cùng với hàng chục KCN khác nằm giáp ranh TP HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án sân bay Long Thành được khởi động chưa lâu

Dự án sân bay Long Thành được khởi động chưa lâu

Xét về góc độ phát triển trong tương lai gần, Long Thành được xem là sở hữu bước tiến lớn cả về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật lẫn hệ thống giao thông kết nối… Cụ thể như các tuyến cao tốc liên vùng như TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường Bến Lức – Long Thành, tuyến đường Biên Hòa – Vũng Tàu và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ huyết mạch khác đang được chuẩn bị xây dựng. Ngoài ra không thể không nhắc đến hàng loạt công trình dịch vụ cấp vùng và quốc gia đã và đang chuẩn bị triển khai tại Long Thành như trung tâm triển lãm – hội nghị, trung tâm thương mại, các bệnh viện quốc tế, hệ thống giáo dục…

Theo thông tin của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, tại vùng 2 sẽ gồm nhiều khu đô thị và các cụm đô thị ở xung quanh Long Thành được quy hoạch theo mô hình vệ tinh như khu tái định cư, KĐT hiện đại thông minh…với tổng diện tích quy hoạch lên đến 15 nghìn ha.

Theo kế hoạch, Sân bay Long Thành sẽ được hoàn thành với 4 đường băng. Dự án sẽ được triển khai với 3 giai đoạn xây dựng với vốn đầu tư là khoảng 16 tỷ USD. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2020 – 2025 sẽ được đầu tư khoảng 5,5 tỷ USD, dự kiến sẽ có khả năng vận chuyển 1,2 triệu tấn hàng/năm và 25 triệu hành khách mỗi năm.

Cập nhật thông tin tiến độ sân bay quốc tế Long Thành mới nhất

Như thông tin chia sẻ ở trên về vị trí sân bay Long Thành mới nhất, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được chính thức khởi công vào đầu năm 2021. Để đảm bảo việc xây dựng giai đoạn 1 hoàn thành đúng tiến độ, thời gian qua, Bộ GTVT đã thường xuyên đôn đốc chủ đầu tư triển khai nhằm kịp thi công hoàn thành các công trình theo đúng kế hoạch.

quy hoạch sân bay long thành

Dự án sân bay Long Thành đang được tăng tốc triển khai thực hiện

Đối với dự án thành phần 3, vào cuối năm 2020, chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai công tác rà phá bom mìn. Đến nay, công tác rà phá bom mìn đã thực hiện gần xong và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Cùng với đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đã hoàn thành tường rào và móng tường rào. Ngoài ra, đối với công tác thiết kế kỹ thuật, san nền cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay cũng đã cơ bản hoàn thành và hiện đang triển khai thi công.

Đối với hạng mục nhà ga hành khách, dự kiến hạng mục này sẽ được khởi công vào đầu tháng 2-2022 và hoàn thành trong tháng 6-2025. Với những hạng mục như công trình nhà để xe, nhà ga hàng hóa số 1, các khu bảo trì… hiện nau cũng đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế cơ sở. Dự kiến thiết kế sẽ được hoàn thành trong tháng 12-2022.

Với công tác thiết kế kỹ thuật hạ tầng (công trình khu bay, hệ thống giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật điện nước viễn thông…) của sân bay Long Thành hiện đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật, đảm bảo sẽ khởi công đúng tiến độ trong năm 2022, hoàn thành trong tháng 6-2025.

Tương tự, các dự án thành phần còn lại cũng đang được triển khai thực hiện đúng tiến độ để đảm bảo đưa vào khai thác sân bay vào cuối năm 2025.

Đối với hệ thống đường bộ xung quanh sân bay, có 4 tuyến đường cao tốc và đường vành đai 4 được xem là giữ vai trò kết nối cho sân bay Long Thành. Cùng với đó, Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành cũng sẽ đảm nhận việc kết nối giữa sân bay Long Thành và khu vực trung tâm TP.HCM. Đồng thời, tỉnh cũng đã tính toán để đầu tư nâng cấp các tuyến đường trong thời gian tới như đường 25B, 25C.

Trên đây là một số thông tin cập nhật tiến độ dự án sân bay Long Thành. Trong tương lai, đây chính là lõi trung tâm của khu vực phía đông TP.HCM kéo theo dòng vốn đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, khi san bay đi vào hoạt động sẽ kéo theo sự phát triển tích cực của các lĩnh vực gồm bất động sản, du lịch, dịch vụ khách sạn, công nghiệp, dịch vụ… Trong tương lai gần, công trình được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ không chỉ cho thị trường bất động sản Đồng Nai mà còn cho cả toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Xem thêm các thông tin về bất động sản khác taị: https://batdongsanpremium.com/

Chia sẻ bài viết