0917.68.85.86

Quy hoạch phân khu là gì? Có nên mua đất đã quy hoạch phân khu?

Trang chủ 9 Tin Tức 9 Quy hoạch phân khu là gì? Có nên mua đất đã quy hoạch phân khu?

Quy hoạch là một trong những nhân tố quyết định trực tiếp đến việc phát triển hạ tầng của mỗi địa phương cũng như sự phát triển kinh tế chung của cả nước nhà. Khi nhắc đến lĩnh vực này, thuật ngữ quy hoạch phân khu là khái niệm được nhắc đến khá nhiều. Để biết quy hoạch phân khu là gì, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu được hiểu là việc phân bổ và xác định mục đích sử dụng đất đô thị. Dựa trên quy hoạch phân khu sẽ tiến hành cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung của địa phương. Quy hoạch phân khu gồm có các hạng mục cụ thể như quy hoạch các khu đất, mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và công trình hạ tầng xã hội.

quy hoạch phân khu

Thông tin giải đáp thắc mắc quy hoạch phân khu là gì

Theo các chuyên gia, để đảm bảo lợi ích bền vững của cộng đồng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cần áp dụng quy hoạch phân phu một cách hợp lý. Đây là yếu tố góp phần kiểm soát việc “đô thị hóa”, hạn chế việc sử dụng đất bừa bãi sẽ gây ra những hậu quả nặng nề trong tương lai.

Nội dung quy hoạch phân khu chi tiết

Như vậy, các bạn đã hiểu rõ khái niệm quy hoạch phân khu là gì. Bản quy hoạch thông thường sẽ gồm có: Quy hoạch chung các vấn đề xây dựng, kế hoạch quy hoạch chi tiết cho các vấn đề xây dựng và kế hoạch quy hoạch một phân khu đặc thù xây dựng.

Với nội dung quy hoạch xây dựng các khu chức năng cụ thể lại bao gồm quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu xây dựng.

Hiện nay, xuất hiện nhiều quan điểm cho rằng quy hoạch phân khu chính là công cụ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây là quan điểm hoàn toàn có cơ sở bởi lẽ việc áp dụng những chính sách quy hoạch một cách hợp lý, nghiêm ngặt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

quy hoạch phân khu là gì

Hình ảnh quy hoạch chi tiết

Nhiệm vụ chính của quy hoạch phân khu là gì?

Loại hình quy hoạch này có 4 nhiệm vụ chính cụ thể gồm có:

  • Xác định chính xác phạm vi ranh giới, diện tích và tính chất của nơi được quy hoạch.
  • Xác định được chỉ tiêu dự kiến về cách thức sử dụng đất, dân số, hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội.
  • Đảm bảo phân chia các khu chức năng đúng yêu cầu, đúng nguyên tắc. Việc phân khu phải phù hợp với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật, cũng như hòa hợp với không gian kiến trúc trong tổng thể quy hoạch chung đã được Nhà nước phê duyệt.
  • Cần đánh giá được môi trường chiến lược.

Tìm hiểu về đồ án quy hoạch phân khu

Với những nhiệm vụ trên, vậy nội dung chi tiết đồ án quy hoạch phân khu là gì? Căn cứ theo những thông tin trên, đồ án quy hoạch phân khu cần thể hiện đầy đủ, chi tiết những nội dung sau đây:

  • Bố trí mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật đến hệ thống các trục giao thông đảm bảo hài hòa và phù hợp với các giai đoạn phát triển của toàn khu chức năng đặc thù.
  • Bố trí hệ thống các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Đánh giá môi trường chiến lược và cân nhắc các nguồn lực thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp với nguồn lực của địa phương.

Đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng và đồ án quy hoạch phân khu

Đồ án quy hoạch xây dựng khu chức năng và đồ án quy hoạch phân khu giúp xác định chức năng sử dụng của từng khu đất, nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan toàn khu quy hoạch. Bên cạnh đó không thể thiếu được các chỉ tiêu về dân số, sử dụng đất, hệ thống cơ sở hạ tầng.

quy hoạch phân khu là gì

Hình ảnh quy hoạch thực tế

Theo quy định về mặt kỹ thuật, từng lô đất cần phải hình thành hệ thống công trình hạ tầng xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và phát triển mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật. Thông thường, bản vẽ thiết kế quy hoạch phân khu xây dựng các khu chức năng đặc thù được thể hiện dưới tỷ lệ 1: 2000.

Thời hạn quy hoạch phân khu là gì? Điều này sẽ được xác định sẽ dựa trên thời gian quy hoạch tổng thể và yêu cầu quản lý, phát triển của các khu chức năng cụ thể. Dự án được phê duyệt được sử dụng làm cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong các khu chức năng đặc thù cũng như lập quy hoạch chi tiết xây dựng.

Có nên mua đất quy hoạch phân khu hay không?

Từ những nội dung liên quan đến quy hoạch phân khu được chia sẻ trên đây, vậy liệu rằng chúng ta có nên đầu tư vào loại đất này hay không?

Thực tế theo quy định của nhà nước, trong thời gian 5 năm kể từ khi quy hoạch phân khu được công bố công khai, Nhà nước hoàn toàn có thể tiến hành thu hồi đất mà không hỗ trợ bồi thường. Chỉ sau 5 năm quy hoạch thì chủ sở hữu đất mới có quyền được bồi thường và hỗ trợ theo các quy định hiện hành.

Thứ hai, trong trường hợp bạn tiến hành xây dựng nhà trên mảnh đất thuộc diện quy hoạch sau khi đã có công bố quy hoạch thì bạn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, bạn vẫn có quyền sử dụng đất và nhà cho tới khi có quyết định thu hồi.

Về cơ bản, các bạn không nên mua đất đang thuộc diện quy hoạch để tránh những rắc rối về sau. Trong trường hợp đã cân nhắc các vấn đề nhưng bạn vẫn muốn mua đất đang thuộc diện quy hoạch, lúc này bạn cần kiểm tra lại diện tích sẽ bị mất là bao nhiêu, bạn sẽ bị thiệt hại như thế nào để cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định tốt nhất.

Trên đây, các bạn đã tìm hiểu thông tin giải đáp chi tiết khái niệm quy hoạch phân khu là gì, các nội dung cùng nhiệm vụ của quy hoạch phân khu để hiểu rõ hơn về lĩnh vực đất đai, giúp nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời.

Xem thêm các thông tin bất động sản khác tại: batdongsanpremium

Chia sẻ bài viết