0917.68.85.86

Đất HNK là gì? Có thể chuyển đổi đất HNK sang đất ở không?

Trang chủ 9 Tin Tức 9 Đất HNK là gì? Có thể chuyển đổi đất HNK sang đất ở không?

Khi tìm hiểu thông tin về các loại hình đất nông nghiệp, có thể bạn sẽ bắt gặp ký hiệu đất HNK bởi cụm từ này xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực nhà đất, bất động sản. Vậy đất HNK là gì và có thể chuyển đổi sang đất ở không? Trong bài viết hôm nay, batdongsanpremium.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan.

Đất HNK là gì?

Trong bộ luật đất đai 2013 đã quy định rõ đất đai được chia thành 3 nhóm chính gồm đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, đất HNK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để thực hiện các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… HNK là loại đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm như mía, khoai, ngô, cói, dâu tằm…

Thông tin giải đáp thắc mắc đất HNK là gì?

Thông tin giải đáp thắc mắc đất HNK là gì?

Với nhóm đất nông nghiệp, ngoài đất HNK còn có một số loại đất khác như: Đất chuyên trồng lúa nước (LUC), đất trồng lúa nước còn lại (LUK), đất để trồng lúa nương (LUN), đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK), đất trồng cây lâu năm (CLN)…

Đất HNK có được sử dụng để xây nhà không?

Như vậy, các bạn đã biết được đất HNK là gì. Để biết loại đất này có được sử dụng để xây nhà hay không, chúng ta cùng đối chiếu với Điều 57 Luật đất đai 2013. Theo đó, Quy định có chỉ rõ một số loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm có:

 • Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm, đất làm muối hoặc sử dụng để nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn hoặc dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang các mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang loại hình đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đổi từ loại hình đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang loại hình đất ở.
 • Chuyển đổi từ đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng xây dựng công trình sự nghiệp không phải là đất dịch vụ, thương mại sang loại hình đất dịch vụ, thương mại.
 • Chuyển đổi từ đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất thương mại, dịch vụ sang loại hình sản xuất phi nông nghiệp.

Do đó, với với thắc mắc liệu rằng có thể xây nhà trên đất HNK không, câu trả lời ở đây hoàn toàn là có. Việc bạn cần làm là hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất HNK cây hàng năm khác (đất nông nghiệp) sang đất ở (đất phi nông nghiệp) tại các cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể xây nhà sau khi tiến hành chuyển đổi đất hnk sang thổ cư

Bạn có thể xây nhà sau khi tiến hành chuyển đổi đất hnk sang thổ cư

Cách thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK là gì?

Khi biết được HNK là đất gì và muốn tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK, những việc bạn cần làm gồm có:

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cụ thể là chuyển đổi mục đích sử dụng HNK sang nhóm đất khác, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK là gì?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK gồm có:

 • Nộp hồ sơ: Bạn cần nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
 • Tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ, cơ quan sẽ thông báo và hướng dẫn bạn làm lại hồ sơ trong vòng 3 ngày theo quy định.
 • Xử lý, giải quyết hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa, xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất. Sau đó sẽ tiến hành chỉnh lý và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính với thời gian không quá 15 ngày với vùng đồng bằng và không quá 25 ngày đối với vùng miền núi, hải đảo…
Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK khá đơn giản

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK khá đơn giản

Những lưu ý cần nhớ nếu muốn đầu tư đất HNK

Hiện nay, đầu tư vào đất HNK là lựa chọn của rất nhiều người. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro cũng như tăng cơ hội sinh lời hấp dẫn.

 • Chọn đất HNK có vị trí tiềm năng: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần ghi nhớ. Những lô đất có cơ hội sinh lời cao cần phải nằm ở những vị trí gần với khu dân cư hoặc sẽ hình thành cộng đồng dân cư trong tương lai. Nhờ đó, khi chuyển đổi thành đất thổ cư sẽ dễ thanh khoản và có lợi nhuận cao.
 • Khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở: Bất cứ ai mua đất HNK cũng mong muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở. Vậy lúc này lưu ý quan trọng khi mua đất HNK là gì? Trước tiên bạn cần xác minh được khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở bằng cách tìm đến UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.
 • Mảnh đất đủ điều kiện chuyển đổi sang đất ở: Thông thường, việc chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được phê duyệt khi mảnh đất đáp ứng các điều kiện như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong thời hạn sử dụng hoặc không xảy ra tranh chấp hay lập biên bản để thực hiện thi hành án.
 • Chú ý chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK, chủ sở hữu sẽ phải trả một khoản phí nhất định theo quy định của từng địa phương. Bởi vậy, các bạn cần thương lượng trước với người bán để đảm bảo giá bán mảnh đất đã gồm một phần chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng.
 • Đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất: Theo quy định tại khoản 3 điều 167 của Luật đất đai 2013, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng và chứng thực của các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc đất HNK là gì cũng như những lưu ý quan trọng trước khi đầu tư. Chúc các bạn có được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Chia sẻ bài viết