0917.68.85.86

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc – Tiến độ, thực tế 2022 ra sao?

Trang chủ 9 Tin Tức 9 Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc – Tiến độ, thực tế 2022 ra sao?

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc thuộc Dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài lên đến 200,3 km. Với điểm đầu nối với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và vị trí điểm cuối nối với đường cao tốc Liên Khương – Prenn, khi tuyến đường hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần gỡ được nút thắt điểm đen kẹt xe và tai nạn qua đèo Bảo Lộc cũng như giảm tải cho Quốc lộ 20. Đặc biệt, tuyến đường cũng là mảnh ghép hoàn chỉnh với cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, rút ngắn thời gian di chuyển từ khu vực Tây Nguyên về Đông Nam Bộ.

Thông tin tổng quan tuyến cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Tân Phú Bảo Lộc là một trong những tuyến đường cao tốc quan trọng trong Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam thuộc giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2030.

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là tuyến đường giữ vai trò vô cùng quan trọng

Cao tốc Tân Phú Bảo Lộc là tuyến đường giữ vai trò vô cùng quan trọng

Theo thông tin được công bố bởi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 67km, được xây dựng với quy mô 4 làn xe.

Dự kiến trong giai đoạn 1, dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc sẽ phân kỳ đầu tư với chiều rộng 17m và có vận tốc thiết kế 80km/h. Trong khi đó ở giai đoạn hoàn chỉnh, dự án sẽ đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe, diện tích mặt đường rộng 22m.

Theo ước tính của đơn vị tư vấn, dự án khi triển khai sẽ chiếm dụng khoảng 389 ha trong giai đoạn 1 và 455 giai đoạn hoàn chỉnh (Đồng Nai khoảng 80,84 ha và Lâm Đồng 374,51 ha).

Việc triển khai dự án được thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025 theo phương thức PPP, có sự tham gia hỗ trợ góp vốn của Nhà nước. Với tổng mức đầu tư lên đến 19500 tỷ đồng, trong số này gồm có ngân sách nhà nước khoảng 9.151 tỷ đồng (sử dụng 50% ngân sách Trung ương và 50% ngân sách tỉnh Lâm Đồng). Ngoài ra mức vốn do nhà đầu tư PPP huy động khoảng 10.319 tỷ đồng.

Thời gian hoàn vốn của dự án dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 20 năm 7 tháng với hình thức thu phí giao thông đường bộ. Mức giá thu dự kiến ở mức 2 nghìn đồng/km, sau 3 năm sẽ được tăng giá một lần và mỗi lần tăng 15%.

Dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc mang ý nghĩa gì?

Không chỉ giữ vai trò đồng bộ về mặt hạ tầng, dự án cao tốc Tân Phú Bảo Lộc đã góp phần giải quyết nút thắt giao thông cho Quốc lộ 22. Đây là đoạn đường qua đèo Bảo Lộc sở hữu độ dốc lớn, hẹp và quanh co đặc biệt lại thường xuyên sạt lở do ảnh hưởng của thời tiết. Bởi vậy mà tại đây luôn xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn nguy hiểm.

Dự án khi hoàn thành sẽ mang nhiều ý nghĩa

Dự án khi hoàn thành sẽ mang nhiều ý nghĩa

Khi tuyến đường này hoàn thành, người dân cũng có thể dễ dàng kết nối với các điểm giao thông khác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa đến các nơi tiêu thụ dễ dàng và nhanh chóng.

Theo nhận định của các chuyên gia, với sự phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông, kết hợp cùng các chính sách đầu tư, phát triển. Trong tương lai gần thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành tâm điểm về du lịch, thu hút nguồn vốn đầu tư dồi dào, thúc đẩy thị trường bất động sản đất nền Bảo Lộc tại đây chuyển biến mạnh mẽ và mang giá trị tăng cao.

Bởi vậy, việc đầu tư dự án không chỉ góp phần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông của khu vực, mà còn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc liên kết vùng. Điều này góp phần tăng cường khả năng kết nối các trung tâm kinh tế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, quốc phòng –  an ninh của khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ… Đặc biệt, đây là khu vực sở hữu nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Việc kết nối giao thông thuận tiện chắc chắn sẽ giúp bộ mặt của Bảo Lộc có sự thay đổi mạnh mẽ trong tương lai gần.

Cập nhật tiến độ dự án đường Tân Phú Bảo Lộc

Ở thời điểm tháng 1/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 24/TB-VPCP giao Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng triển khai đầu tư dự án Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc với phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT có sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới

Dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới

Đến tháng 2/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Sau đó không lâu, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Hội đồng Thẩm định liên ngành để tiến hành việc thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư và xây dựng tuyến đường cao tốc Tân Phú Bảo Lộc.

Khi dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, tỉnh Lâm Đồng sẽ sớm triển khai các bước như: lập báo cáo nghiên cứu khả thi, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư… để đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án không tránh được những vấn đề, vướng mắc nhất định.

Theo đó, ngày 15/7, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và liên danh các nhà đầu tư đã tiến hành việc khảo sát thực tế dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc tại xã Đambri, TP Bảo Lộc.

 Trong quá trình làm việc, UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các nhà đầu tư liên danh đã đưa ra nhiều nội dung, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cũng như đưa ra một số đề xuất để Chính phủ xem xét, sớm phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án cao tốc này. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề xuất Chính phủ về việc bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào quý I/2023.

Có thể thấy rằng, sự ra đời của cao tốc Tân Phú Bảo Lộc sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, rút ngắn thời gian đi lại và giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 20. Cùng với đó, bất động sản tại khu vực này cũng được hưởng lợi khá nhiều khi tuyến đường chính thức hoàn thành. Hy vọng qua bài viết này, batdongsanpremium đã mang lại cho quý khách hàng nguồn thông tin hữu ích và hình ảnh tổng quan về tuyến cao tốc quan trọng và có được những quyết định đầu tư đúng đắn trong tương lai gần.

Chia sẻ bài viết